7 mẹo cực dễ giúp sân vườn trên sân thượng phát triển xanh tốt

7 mẹo cực dễ giúp vườn trên sân thượng phát triển xanh tốt quanh năm.

Trong quá trình sống và phát triển, cây hoa cảnh nói chung và  cây hoa trên sân thượng nói riêng đòi hỏi phải được cung cấp đầy đủ ba yếu tố chính:

  • Dinh dưỡng
  • Nước
  • Ánh sáng

Nếu cây không được đáp ứng đầy đủ các yếu tố này thì quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng, nếu kéo dài tình trạng này cây có thể bị chết. 

Sân vườn sân thượng ở vị trí trên cao, thường có gió nhiều, vậy nên cây thường thiếu nước là chủ yếu. Mặt khác “tiểu khí hậu” ở sân vườn sân thượng rất nóng vì nắng chiếu trực tiếp lên sàn sân vườn sân thượng bằng xi măng hoặc gạch nên nước trong chậu cây bốc hơi rất mạnh, đất trồng nhanh bị khô, độ ẩm quanh chậu cây cũng bị giảm (khô).

Sau khi tưới, nước trong chậu cây bị khô rất nhanh, không đủ cung cấp nước theo yêu cầu của cây (nhất là vào mùa khô), từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây, khiến cho cây dễ bị còi cọc, cằn cỗi. Nếu tình trạng thiếu hụt nước cứ kéo dài mãi thì có thể khiến cho cây bị héo và chết.

Hãy cùng Sân vườn Đỉnh Việt học ngay 7 mẹo giúp vườn cây trên sân thượng phát triển xanh tốt nào!

1 Chọn loại cây: nên chọn những loại cây trồng trên sân vườn sân thượng có khả năng chịu hạn cao như Xương rồng, Lộc vừng, cây hoa Giấy, Ngũ gia bì, cây Ngọc trai, cây Trang, Kim tiền, Ngọc Bích, Vạn tuế, sứ Thái Lan, cây Si… để trồng.

Vườn cây trên sân thượng
Vườn cây trên sân thượng

Cây Ngọc bích có khả năng chịu hạn cao

2 Đất trồng: Chọn loại đất có nhiều mùn trộn với phân chuồng đã ủ mục (theo tỷ lệ 1/1). Hỗn hợp này sẽ có khả năng giữ nước lâu dài hơn để cung cấp cho cây.

Vườn cây trên sân thượng
Vườn cây trên sân thượng

Chọn loại đất có nhiều mùn trộn với phân chuồng đã ủ mục

3 Chọn kích cỡ chậu trồng: Các loại cây hoa trồng trên sân thượng nên chọn loại chậu trồng có kích thước lớn, vì chúng sẽ chứa nhiều đất hơn, dẫn đến nước sẽ được dự trữ nhiều hơn sau mỗi lần tưới, để cung cấp dần cho cây.

Vườn cây trên sân thượng
Vườn cây trên sân thượng

Mẹo cực dễ giúp vườn trên sân thượng phát triển xanh tốt quanh năm.

Kích cỡ chậu trồng lớn so với cây

4 Tưới nước: Phải tưới thường xuyên đảm bảo đất luôn đủ ẩm theo yêu cầu của từng loại cây, tốt nhất nếu điều kiện cho phép ta nên lắp đặt hệ thống tưới phun sương để tạo không khí mát mẻ xung quanh các chậu cây, giống như vườn dưới mặt đất.

Nên tưới ướt cả mặt nền xi măng/gạch để nước dưới “vườn” bốc hơi dần, tạo không khí mát mẻ chosân vườn trên sân thượng.

Vườn cây trên sân thượng
Vườn cây trên sân thượng

Tưới nước đầy đủ và giữ ẩm cho đất

5 Giữ ẩm cho đất: để chậu cây không bị khô nhanh, nên che phủ mặt chậu bằng bìa giấy carton, tấm xốp có đục lỗ hoặc lót 1 lớp sỏi trên mặt chậu.

Vườn cây trên sân thượng
Vườn cây trên sân thượng

Mái che cho sân vườn sân thượng

6 Mái che: Làm thêm mái che lợp lưới ly màu đen để giảm bớt ánh nắng chói chang của mặt trời vào mùa khô chiếu trực tiếp xuống nền xi măng, giảm bớt độ nóng cho cây.

7 Sắp xếp chậu cây: nên sắp xếp các chậu cây gần sát nhau để hạn chế các khoảng trống của nền xi măng, làm giảm bớt sự hấp thu nhiệt từ ánh nắng để “vườn trên sân thượng” đỡ bị khô nóng.

​Với những mẹo chăm sóc“vườn trên sân thượng” như các gợi ý bên trên, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn tự tin hơn khi chăm sóc vườn cây của mình được phát triển xanh tốt. 

Nếu cần tìm đơn vị thi công sân vườn sân thượng chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm hay tư vấn thiết kế sân vườn trên sân thượng, bạn đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay cho Sân vườn Đỉnh Việt để chúng tôi có cơ hội làm cho bạn hài lòng. Với đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư tâm huyết, chúng tôi sẽ giúp bạn có một khu vườn trên cao hoàn hảo hơn, thể hiện được phong cách riêng của gia chủ.

Liên hệ tư vấn miễn phí thiết kế sân vườn và thi công cảnh quan.

Gọi điện Yêu cầu gọi lại Nhắn tin Zalo Facebook chat