Cá Koi – Tổng hợp tất cả kiến thức cho người mới bắt đầu

Danh Mục

Cá Koi – Tổng Hợp Tất Cả Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu 

Cá Koi là một loài cá mang trong mình vẻ đẹp thu hút khó cưỡng đối với những người xem nó. Cá chép Koi rất hiền lành, chúng sống hòa thuận theo đàn nên rất dễ nuôi, là loài cá tạp ăn nên chúng rất mau lớn và có sức sống mãnh liệt, nên được phổ biến rộng rãi, dần dần chúng trở thành loài cá quốc ngư của xứ sở hoa anh đào Nhật Bản.


Bài viết sau đây, Đỉnh Việt sẽ giới thiệu đến bạn tất cả những gì cần biết về cá Koi – một loài cá chép cảnh nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức cơ bản để bạn có thể chính thức bước vào một hành trình mới, một hành trình chinh phục cái đẹp.


1. Cá Koi Là Gì?

Koi (hay Nishikigoi) là một loài cá nước ngọt thuộc nhóm cá chép Nhật Bản, có nguồn gốc từ loại cá Chép thông thường (Cyprinuscarpio) đã được thuần hóa và lai tạo với nhau để nuôi làm cảnh và được xem là một trong những giống cá cảnh đẹp nhất thế giới.


Ở Nhật, cá chép có màu sắc được lai tạo với nhau có tên là “Nishikigoi”, chứ không phải là “Koi” như ở phương Tây. Nishikigoi là một từ tiếng Nhật có 2 từ ghép: “Nishiki” (nghĩa là: thêu kim tuyến) và “Koi” (cá chép). Khi hai từ này ghép thành Nishikigoi (nghĩa là cá chép nhiều màu sắc) thì mẫu tự “k” đổi thành mẫu tự “g”. Nếu ở Nhật bạn dùng từ “koi” sẽ bị hiểu nhầm, vì từ “koi” chỉ loại cá chép làm thức ăn thông thường.
Lý do người phương Tây dùng từ “Koi” vì dễ phát âm hơn từ “Nishikigoi”. Người Nhật thì dùng từ Nishiki vì họ thấy cá Koi có hoa văn và màu sắc đẹp giống như tấm vải dệt trang trí công phu của họ.
Tên tiếng Anh khác: Common carp; Carp Nishikigoi Butterfly Koi Longfin Koi; Dragon carp.
Tên tiếng Việt: cá chép; cá Koi; tên Tiếng Việt khác: cá chép thường, chép Koi; cá chép Nhật; cá Koi bướm; cá chép Nhật đuôi bướm; cá chép vây dài; cá chép rồng.


2. Xuất Xứ Loài Cá Được Mệnh Danh Là “Quốc Ngư Nhật Bản”

Ban đầu, cá Koi được nuôi để làm thực phẩm, sau đó một số người đã nhận ra màu sắc thay đổi của chúng khi nuôi chung với nhau. Cho nên rất nhiều màu mới do sự lai tạo đã làm nên những chú cá rất đẹp.
Cá chép Koi bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Quốc về “Cổng Rồng”. Trong tất cả các loài cá, chỉ có một con cá chép bơi ngược dòng, qua thác nước và vượt các chướng ngại vật khác để lên đến đỉnh núi gọi là “Cổng Rồng”. Truyền thuyết kể rằng khi chép lên đến đỉnh, nó đã hóa thành một con rồng – “ sự tích cá chép hóa rồng”, một trong những sinh vật tốt lành nhất trong văn hóa Trung Quốc.


Trung Quốc là nơi nhân giống cá chép biến đổi màu đầu tiên (hàng ngàn năm qua).
Riêng tại Nhật Bản, lần đầu tiên cá chép thông thường được lai tạo có màu sắc là năm 1820. Tuy nhiên cho đến khi người Nhật lai tạo được những giống cá đẹp về màu sắc và đắt giá thì cá Koi mới biết đến để trưng bày làm cảnh phổ biến rộng rãi.
Nhật Bản – được biết đến như là cái nôi của cá koi Nhật Bản (hay còn gọi là cá chép Nhật). Tại Nhật, cá Koi được xem là quốc ngư, biểu hiện cho tính kiên nhẫn, sự thân thiện của người dân ở quốc gia này.
Người Nhật đã nghiên cứu để nhân giống loài cá này đầu tiên tại thị trấn Ojiya thuộc quận Niigata, bờ biển phía đông bắc đảo Honshu. Trong thế kỷ 20, một số cá chép đã định hoa văn màu, đáng kể nhất là giống Kohaku có màu trắng và đỏ.
Thế giới không nhận thức được sự phát triển màu sắc đa dạng của Koi cho tới năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá Koi Niigata đầu tiên tại Tokyo. Từ đây, cá Koi đã bùng nổ khắp Nhật Bản, rồi phát triển rất mạnh, cuối cùng phong trào nuôi cá koi rộng khắp thế giới.

3. Tiêu Chuẩn/Cơ Thể Lý Tưởng Của Koi

Người mới tập nuôi koi thường mua vài con đầu tiên chỉ dựa trên màu sắc và hoa văn mà họ thích, sau đó họ mới quan sát cơ thể của cá. Đó là hai yếu tố quan trọng, song những chuyên gia nói rằng cơ thể koi mới là điều cần quan tâm nhất.


Ðể đánh giá một con cá như thế nào là “đẹp” có rất nhiều tiêu chuẩn mà người nuôi cũng như ban giám khảo phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của người Nhật bản:


• Hình dáng: dáng bơi phải thẳng và uyển chuyển, con koi phải không có khuyết điểm về ngoại hình: như thiếu vây, phần cuối thân bị cong lên, hở mang, râu không đều (do bị cụt, mọc lại không được như cũ) và dị tật xấu nhất của cá chép là “méo miệng”. Tỷ lệ méo miệng khoảng 5 %.
– Đầu phải cân đối với cơ thể – không quá lớn và cũng không quá nhỏ. Nếu từ mang đầu đến thân không phẳng thì khả năng không cân đối.
– Mõm cũng phải có hình dáng và kích cỡ thích hợp, không quá ngắn hay bằng phẳng và cũng không được nhô ra.
– Vây cũng không được quá lớn hay nhỏ quá (điều này người mới tập nuôi dễ nhận ra).
– Mình dầy và có hình dáng quả ngư lôi (lớn ở phần giữa và thon dài ra cả đầu và đuôi), phần đuôi và vai lớn.
• Màu sắc: phải tươi tắn tự nhiên, sự phân chia màu sắc phải rõ ràng, không loang lổ các khoảng màu có hình dạng độc nhất vô nhị.
• Sự trưởng thành, độ tuổi.
• Sức khỏe: Nó phải khỏe mạnh, không có dấu hiệu u loét, da hở, miệng loét, bệnh hay nhiễm trùng bất cứ đâu trên cơ thể.
Ngoài ra độ lớn của cá cũng đóng vai trò quan trọng để quyết định giá cả của cá.

4. Tuổi Thọ

Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo, điều kiện tốt sẽ nó có thể sống tới 25 -35 năm.

5. Kích Thước

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2 m (6 ft) và chúng có thể sống tới 230 năm, rồi suy giảm dần xuống theo các thế hệ.


Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét. Hình dưới đây là kích thước tính bằng cm theo tháng tuổi của cá.

6. Điều Kiện Sống

Cá chép sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng nói chung môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm là thích hợp hơn cả. Đặc biệt môi trường nước có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu).


Là một loại cá sống thành bầy, chúng ưu thích tạp nhóm khoảng từ 5 cá thể trở lên. Nguyên thủy, chúng sinh trưởng ở vùng ôn đới trong môi trường nước ngọt hay nước lợ có độ pH khoảng 7,0 đến 7,5, độ cứng của nước khoảng 10,0 – 15,0 dH và nhiệt độ lý tưởng là 3-24 độ C (37,4 – 75,2 độ F).

7. Giá Cá Koi được bán trên thị trường hiện nay

Hiện nay, giá cá Koi dựa trên kích thước và màu sắc, độ tuổi và gen giống của từng loại. Với nhiều mức giá khác nhau, vì vậy cá Koi không chỉ được những gia đình giàu có hay tầng lớp thượng lưu ưu chuộng mà ngay cả những gia đình bình thường cũng có khả năng mua cá Koi với giá rẻ nhưng cá vẫn đảm bảo màu sắc xinh đẹp.
Giá bán đối với các loại cá chép koi nhỏ/mini được lai tạo và nhân giống tại Việt Nam.
Giá bán được tính theo khối lượng tùy thuộc vào kích thước của Koi
• Cá Koi dài kích thước nhỏ hơn 10cm: 700.000 VNĐ/1kg
• Cá Koi kích thước dài khoảng từ 10cm – 15cm: 800.000 VNĐ/1kg
• Cá Koi kích thước khoảng từ 15cm – 18cm: 1.100.000 VNĐ/1kg
Giá của cá Koi Nhật lai
Cá Koi Nhật đã được lai tạo sẽ có đặc điểm giống 95% cá Nhật nhập khẩu. Chúng sẽ có sức sống, giá cả phù hợp hơn tại môi trường nước và khí hậu Việt Nam. Theo khảo sát, giá cá Koi có thể dao động từ khoảng 150.000 đồng đến khoảng gần 2.000.000 đồng/con tùy vào kích thước cũng như từng loại giống cá.
• Cá Koi Nhật lai F1 kích thước từ 18cm – 20cm: 150.000 – 250.000 VNĐ/con
• Cá Koi Nhật lai F1 kích thước từ 20cm – 25cm: 200.000 – 400.000 VNĐ/con
• Cá Koi Nhật lai F1 kích thước từ 25cm – 30cm: 350.000 – 450.000 VNĐ/con
• Cá Koi F1 loại 3 kích thước từ 30cm – 40cm: 400.000 – 600.000 VNĐ/con
• Cá Koi F1 loại 2 kích thước từ 30cm – 40cm: 600.000 – 800.000 VNĐ/con
• Cá Koi F1 loại 1 kích thước từ 30cm – 40cm: 800.000 – 1.500.000 VNĐ/con
Giá của cá Koi Nhật nhập khẩu
Ðối với các loại cá giống được nhập cảng từ Nhật Bản, giá cá giống có hơi mắc hơn nhưng cũng có thể chấp nhận được.
Cá Koi Nhật nhập khẩu thường là loại cá Koi Shiro, Showa, Utsuri trưởng thành với kích thước dài 28cm – 35cm có giá 900.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ một con. Trong khi đó những con cá Koi Tosai có kích thước dài 32cm sẽ có giá bán tương đối đắt, khoảng 4.000.000 VNĐ/con. Tuy cá koi trưởng thành khá đắt nhưng chúng đã lớn và có sức khỏe tốt, dễ nuôi và có màu sắc đã đủ rưc rỡ và vô cùng đẹp.

8. Hướng Dẫn Phân Biệt Cá Koi Nhật Và Cá Koi Lai

Trong bài này Sân Vườn Đỉnh Việt sẽ cung cấp thêm một số nhận biết cơ bản về cá Koi Nhật và có Koi lai, giúp bạn bổ sung kiến thức cho mình và khi chọn loài cá đầy ấn tượng, mang phong cách Nhật.
• Màu sắc: chỉ có Koi Nhật mới có màu đỏ chót như đỏ máu, đỏ ớt, còn những giống Koi khác màu đỏ chỉ là đỏ cam hoặc cam. Koi Nhật có màu sắc rất đậm màu và rực rỡ, đường biên giữa các màu vì vậy mà cũng rất sắc nét. Nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng, các mảng màu của Koi lớn và đều ra hai bên hông.
• Nhìn từ trên xuống: koi Nhật mập hơn, nhất là cái đầu và “vai”.
• Mắt và vảy của koi lớn hơn, lanh lẹ, râu to hơn so với cá chép thường
• Koi có cặp râu. Cá chép cũng có nhưng nhỏ hơn.
• Hông cá: nhìn ngang koi Nhật có hông hơi ngắn
• Nhìn cái vây ngực: của hầu hết koi (không 100%) rất là dày và đục (ánh sáng không xuyên qua nhiều), còn của cá chép thì trong suốt và nhỏ hơn. Vây lưng, đuôi cũng vậy. Những cái xương trong vảy của koi rất dễ nhìn từ xa.
• Cá chép nói chung thường bị cho lai đủ thứ (nhất là thứ đuôi dài) để tạo ra cá giống cá có giá trị hơn, còn koi thì càng lai là càng mất giá trị
• Thân mình koi thuôn dài, khi trưởng thành có thể đạt tới 2m
• Koi Nhật thông minh hơn: thử đưa tay trên mặt nước giả bộ cho ăn: cá chép thường thường vờ đi, còn koi thì có vẻ quan sát tình hình. Koi nhận diện được chủ, còn cá chép thì hơi “vô tâm”.
• Màu cá chép thường có các vệt màu không sặc sỡ và rõ ràng, đỏ không ra đỏ, trắng không ra trắng,… và không bao giờ có màu ánh bạc như ở một số koi trắng và vàng. Biên giới giữa 2 màu trên mình của koi không bị lem luốc mù mờ.
• Cá chép mạnh hơn, lì lợm khó chết hơn. Sức sống của cá chép thường khỏe hơn Koi
• Đối với Koi Bướm Nhật: vây, vi, và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) , màu phủ đều và kín đuôi. Việt Nam cũng có giống Butterfly Koi màu trăng sữa, đuôi dài vừa phải, dọc trên sống lưng hàng vảy có pha chút màu đen.
• Giá tiền, mặc dù điểm này không bảo đảm “đắt là koi” nhưng có nghĩa “rẻ là chép”
Nếu bạn thích chơi cá Koi Nhật chính hiệu thì cũng nên chú ý những đặc trưng nổi bật trên của chúng. Vì giá trị kinh tế của Koi Nhật rất cao, nên để có được một chú Koi Nhật không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Vì vậy, mà người ta cho lai tạo rất nhiều giống cá giống Koi Nhật.
Tuy nhiên, cá Koi lai của Việt Nam hoặc Trung Quốc ngày nay được rất nhiều người ưu chuộng và nuôi làm cảnh.

Một phần là vì giá cả phải chăng, cái thứ 2 là chúng đã thích nghi được môi trường nước và khí hậu ở Việt Nam nhưng vẫn mang trong mình vẻ đẹp nhiều màu sắc của cá chép lai. Tuy Koi lai không đẹp bằng koi Nhật, nhưng nếu biết chơi bạn cũng có thể lựa những chú cá koi độc đáo không kém Koi nhật.

9. Cách đặt tên hoa Văn Của Koi Nhật

Hoa văn trên cơ thể koi là cách dùng để đặt tên cho một giống koi nào đó và cũng là cách để nhà chuyên môn xem xét, đánh giá một con koi trong cuộc thi.

Hi (hee) là bất kỳ mảng đỏ nào trên cơ thể của koi. Phân loại cá theo hoa văn màu là chia hoa văn thành “bậc” (step), tức “mảng”. Một bậc màu hi là một mảng đỏ sậm, thuần nhất, không gãy vỡ, viền mép sắc nét, không lốm đốm trắng hoặc màu ngọc trai.

Hi thẳng: là một mảng màu đỏ trải dài trên khắp cơ thể, gọi là hoa văn hi một bậc.


Nidan: Ni là số hai trong tiếng Nhật. Hoa văn hi 2 bậc là hai mảng đỏ gần nhau, nhưng không dính liền với nhau.


Sandan: San là số ba trong tiếng Nhật. Hoa văn hi 3 bậc là ba mảng đỏ gần nhau, nhưng không dính liền với nhau.


Shidan: Shi là số bốn trong tiếng Nhật. Hoa văn hi 4 bậc là bốn mảng đỏ gần nhau, nhưng không dính liền với nhau.
Godan: Go là số năm trong tiếng Nhật. Hoa văn hi 5 bậc. Godan khá hiếm.


Kuchibeni: Son môi, vệt đỏ trên đôi môi cá koi.


Menkaburi: Một “mũ trùm đầu” lan rộng xuống phần dưới đầu và miệng cá.
Maruten: Một “vương miện” trên đầu cá. Một mảng hơi đỏ trải rộng trên đầu, thân cá có nhiều màu hơn.


Tancho: Một mảng đỏ trên đầu cá. Mảng này sẽ hoàn hảo hơn nếu nó là một đốm tròn, đỏ tươi. Mảng này cần nằm ở giữa, phía trên đường bên (rateral line).


Inazuma: Hoa văn đỏ có liên hệ với nhau giống như một tia chớp. Nó cũng là hoa văn hi một bậc.

Màu Sắc, Những Giống Koi Phổ Biến:

Hiện trên thị trường có hơn 100 dòng cá Koi, nhưng phổ biến ở nước ta chỉ có khoảng 10 dòng, chủ yếu là trắng – đỏ, trắng – đỏ – đen, vàng nguyên con, trắng nguyên con. Tuy giá trị do được nhân giống ở Việt Nam đã giảm nhiều nhưng vẫn có những con cá đạt chuẩn có giá lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.
Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại.
Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi khi là những hình xăm sẽ luôn luôn mang lại sự may mắn. Tùy theo màu sắc đặc tính mà người Nhật còn có nhiều tên gọi cho các con cá khác nhau:


• Cá koi Kohaku: Cá có thân trắng và những mảng màu đỏ. Hoa văn của Kohaku có hàng ngàn kiểu và không có 2 con koi nào hoàn toàn giống nhau về hoa văn.

• Cá koi Sanke: Cá có thân trắng với những mảng đỏ và thêm một chút màu đen.

• Cá koi Showa: Cá có thân đen với những mảng đỏ và trắng.


• Cá koi Shiro Bekko: loại koi có màu da cơ bản là màu trắng với những đốm đen, vàng, đỏ.


• Cá koi Aka Bekko: loại koi có màu da cơ bản là màu đỏ với những đốm đen, vàng, trắng.


• Cá koi Ki Bekko: loại koi có màu da cơ bản là màu vàng với những đốm đen, trắng, đỏ.


• Cá koi Shiro Utsuri: là loại cá koi có một màu nền duy nhất là màu trắng. Trên màu nền đó là những mảng đen quanh cơ thể cá.


• Cá koi Hi Utsuri: là loại cá koi có một màu nền duy nhất là màu đỏ. Trên màu nền đó là những đốm màu đen lan rộng lên đến đầu.


• Cá koi Ki Utsuri: là loại cá koi có một màu nền duy nhất là màu vàng. Trên màu nền đó là những đốm màu đen lan rộng lên đến đầu.


• Cá koi Asagi: cá có màu nền vãy lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám (tối) hoặc xanh sáng (nhẹ). Hai đường biên bên hông của asagi sẽ là màu đỏ (đôi khi có con màu vàng nhạt hoặc kem). Màu đỏ này cũng có thể xuất hiện trên tất cả các vây, bìa mang, và miệng.

• Cá koi Kinginrin: cá có màu nền là màu bạch kim hoặc Vàng kim.


• Cá koi Tancho: Cá có màu nền là màu trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn màu Đỏ. Tancho có giá trị cao vì chúng chính là biểu tượng lá cờ nước Nhật, nơi cội nguồn sinh ra chúng.

• Và những giống khác như: Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu (crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.
Hiện nay, không riêng gì Nhật Bản mà các nước châu Âu, châu Á cũng biết cách lai tạo giống Koi, nhưng các mảng màu và màu sắc thì khó sánh được với Koi của Nhật.

Tại Sao Cá Koi Lại Được Ưu Chuộng Bậc Nhất Như Vậy?

                                      
• Cá Koi có khả năng bơi ngược dòng chảy để đẻ trứng vì vậy loài cá này được biểu tượng cho một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, một ý chí không bị khuất phục để đạt tới thành công. Sức mạnh thần kì của cá chép Koi đã trở thành sự tích “Cá chép hóa rồng” trong điển tích Trung Quốc.

• Đối với người xưa thì đây là loài cá mang đến tài lộc, vận may, sự thành công, trường thọ giàu có và bình an cho gia đình. Vì vậy cá chép được xem là loài cá phong thủy giúp cho gia đình có được may mắn.

• Ngoài ra, cá Koi còn có mối liên hệ đặc biệt với hoa sen. Hoa sen là bông hoa đẹp mọc ra từ ao bùn. Sen và cá Koi kết hợp với nhau biểu tượng cho nỗi đau, đấu tranh và tăng trưởng.

Người Nhật Bản họ rất yêu quý cá Koi, họ dành một khoảng sân vườn rộng lớn để xây dựng hồ cá Koi và chăm sóc rất kỹ lưỡng như một thành viên trong chính gia đình mình.

Chủng Loại Koi

Cá Koi được chia ra làm hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.


1. Koi chuẩn:

Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.

2. Koi bướm:

còn được gọi là koi vây dài hay cá chép rồng. Chúng là những loại cá lai giữa cá koi và cá chép châu Á. Koi bướm vẫn là koi, nhưng không phải là loại cá lai giữa koi và cá vàng. Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng.

Koi bướm có nhiều màu và hoa văn , nhất là trắng, vàng cam, hoặc kết hợp các màu này.Từ năm 1980 Nhật Bản mới bất đầu nhân giống loại Koi bướm.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cá Koi

Cá Koi thích hợp dùng để nuôi làm cảnh trang trí cho khu vườn và trang trí trong nhà. Nhiều người chơi cá tin rằng đây là loài cá mang lại sự may mắn, giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Cá Koi mang đến thành công không phải dựa trên sự may mắn giống như ý nghĩa của các loài cá khác mà là sự thành công đến từ chính sự nổ lực vươn lên của chính bản thân mình “bơi ngược dòng chảy”, đây là triết lý sống đặc biệt từ loài cá này.


Theo quan điểm của nhiều người, gia đình nào nuôi được những chú cá Koi to, khỏe mạnh, đẹp và sống lâu được xem là ngôi nhà đó đang có phong thủy tốt, hứa hẹn sự thuận lợi trong công việc làm ăn.

Một số đặc điểm và yếu tố tốt lành liên quan đến Cá Koi phong thủy bao gồm:
– Tương lai tốt đẹp
– Sự thành công trong cuộc sống
– Sự phồn thịnh
– Tuổi thọ
– Lòng can đảm
– Tham vọng
– Sự kiên trì

Hồ Nuôi Cá Và Cách Chọn Cá Cho Từng Loại Hồ

Đối với hồ xi măng

Cá chép, đặc biệt là cá Koi rất thích hợp nuôi “ao cảnh” nhỏ đào trong vườn vì bạn có thể ngắm cá bơi lội từ phía trên mặt lưng. Hình dạng ao tránh góc khuất để quá trình tuần hoàn lọc nước đạt hiệu quả cao.

Hồ nuôi cá thường được đào sâu, xây bằng xi măng cho chắc chắn.

Quanh bờ hồ bạn có thể có thêm hòn non bộ hoặc thác nước, một vài cây sen và súng vừa trang trí cho đẹp vừa tạo bóng mát cho cá chủ yếu là để tạo ôxy cho cá và cũng để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu độc hại. Hoặc trang trí thêm những ngọn đèn, cây cảnh bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật cho thêm thơ mộng.
Hồ nước cần trang bị thêm một hệ thống bơm lọc để giữ nước luôn được trong sạch và tránh tình trạng bị rêu lan trong nước.


Để nuôi hồ xi măng nên chọn cá đã phát triển từ 20 cm trở lên, vì hồ xi măng sẽ có rất nhiều vi sinh vật vừa có lợi vừa có hại cho cá, cá nhỏ sẽ khó chống chọi lại được, cũng như sự phát triển của cá ở hồ xi măng sẽ đạt tối đa.

Dòng cá thích hợp để nuôi ở hồ xi măng là loại cá Standard Koi (giống cá đuôi ngắn) vì sức khỏe và đề kháng gần gấp đôi loại Butterfly.

Đối với hồ kính/kiếng

Cần có không gian đủ rộng để cá có thể bơi lội thoải mái, đáy hồ trải sỏi với hệ thống lọc nước và sục khí đi kèm. Cá chép ưu thích di chuyển thành đàn nên nuôi nhóm ít nhất là 5 con. Cá thích hợp với không gian rộng, nước chảy nhẹ hoặc yên tĩnh, đáy ao có mùn bã thực vật.
Nên chọn giống cá Butterfly Koi (chép đuôi dài) vì chúng đẹp ở dáng thướt tha. Chọn cá nhỏ hoặc lớn đều được, khoảng từ 5 cm đến 40 cm tùy từng hồ, vì nuôi hồ kiếng cá bột lớn rất nhanh, nhưng khi phát triển đến 20 cm thì khựng lại và chậm lớn.

Đặc Tính

Cá Koi là một loại cá hiền lành, nó có thể sống chung với các loại cá khác mà không cảm thấy bị phiền nhiễu. Tuy nhiên để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh tật người ta thường nuôi cá Koi thuần nhất trong hồ và không nuôi thêm các cá khác.

Nước Nuôi Cá

Chúng là loài cá to nên cần môi trường nước khá rộng. Ðể cá có sức khoẻ vững bền, nước nuôi cá phải luôn được giữ trong sạch.

Nồng độ pH luôn phải từ 7 tới 7.5 được coi là lý tưởng. Nên tránh sự thay đổi độ pH quá bất ngờ đột ngột vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của cá.
Nếu nồng độ nitrite trong nước quá cao hoặc bạn có nhu cầu để thay nước hồ thì cũng không nên thay một lần mà nên thay từ từ, cứ 2 ngày rút đi khoảng một phần ba thể tích của hồ cho đến khi nước hồ trong lại.
Bạn cũng nên chú ý đến các loại rong tảo phát triển trong nước, nếu rong tảo phát triển quá nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước và làm cá nghẹt thở.


Ðể làm giảm sự phát triển của rong tảo bạn có thể trồng thêm những loại cây trong nước như sen, cỏ sậy quanh hồ, một thác nước nhỏ hoặc một vòi phun nước (dạng giếng phun ) cũng có tác dụng đáng kể.

Thức Ăn Cho Cá Koi

Cá Koi là loài cá ăn tạp từ thức ăn xanh, cám, bã đậu, thóc lép, giun, ốc, trai, ấu trùng, côn trùng, nhuyễn thể đến mùn bã hữu cơ.
Thị trường có thức ăn chế biến sẵn dạng viên dành riêng cho cá Koi ở hai dạng nổi và chìm tùy theo đặc điểm ao hồ hay hồ kính.
Nguyên liệu chủ yếu của loại thức ăn dạng viên là thảo mộc như lúa gạo, bột, được pha thêm thành phần bột cá và các loại vitamin. Thỉnh thoảng bổ sung thức ăn lên màu cho cá

Sử dụng thức ăn viên hoặc thức ăn tươi sống, khẩu phần 5% trọng lượng (cỡ cá 15-20 cm), ngày cho ăn 2 lần.

Bệnh Tật Thường Gặp Ở Cá Koi Và Cách Biện Pháp Điều Trị

Cá Koi cũng có thể lây nhiễm bệnh tật, các bệnh thường gặp như:


• Sán da, sáng mang:

ngâm Praziwantel liều lượng 2g/1m3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày, trước khi đánh thay nước 20%. Hoặc có thể trộn praziwantel trộn vào thức ăn cho Cá liều lượng 6g/30kg thức ăn.

• Rận cá:

dùng nhíp gắp rận cá sau đó thoa tetra nhật hoặc thuốc tím vào vết thương để sát trùng cho cá

• Bệnh xù vảy do kí sinh trùng Dropy:

tách cá bệnh ra riêng và tiến hành cho tắm nước muối với nồng độ 3-5 kg/1m3 trong 5 phút, sục khí nhiều, thực hiện 3-5 lần cho đến khi tình trạng cá được cải thiện.


• Aeromonas xâm nhập vào vết thương gây lở loét ở cá Koi:

bắt cá ra, cho thuốc gây mê để gây mê cá, dùng tăm bông với lực nhẹ lau quanh vết thương và thoa thuốc tím đậm hoặc tetra để sát trùng.

• Nấm mang:

đánh Cloramin T 7,5g/ 1m3, tuy nhiên chỉ có thể cứu những con chưa nhiễm bệnh và tránh tình trạng lây lan khắp hồ.

• Chilodinella:

Bệnh này có thể chữa bằng thuốc tím, cần tuân thủ theo hướng dẫn về liều lượng. Thường xuyên phun nước muối tại hồ cá để hạn chế khả năng phát triển của loài vi khuẩn này vì chúng không thể sống trong nước mặn.

• Stress:

Khi cá bị tress là cơ hội cho các vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá gây bệnh. Biện pháp tốt nhất là luôn giữ cho môi trường nước được trong sạch, ổn định độ pH.


Công ty Thiết kế và thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp, uy tín.

Sân Vườn Đỉnh Việt là công ty thiết kế và thi công hồ cá Koi trọn gói hàng đầu tại Tp.HCM. Chúng tôi đã thi công rất nhiều hồ cá Koi cho khách hàng với nhiều kích thước và hình dáng khác nhau.

Chúng tôi tự hào là đơn vị đã thi công hồ cá chép koi chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý cho hàng ngàn khách hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm:

mui ten

Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi :

Công ty thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn Đỉnh Việt https://sanvuondinhviet.com

Địa Chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: sanvuondinhviet@gmail.com – info@sanvuondinhviet.com

Liên hệ ngay cho Đỉnh Việt để tìm hiểu về bảng báo giá thiết kế thi công sân vườn  cũng như được tư vấn miễn phí về các phong cách sân vườn hoặc đặt lịch hẹn để kiến trúc sư của Đỉnh Việt đến tận công trình khảo sát và tư vấn trực tiếp khách hàng.mui tenNhấn vào để gọi Hotline ☎ : 0966669637

Gọi điện Yêu cầu gọi lại Nhắn tin Zalo Facebook chat